HỒ NHỰT QUANG : Vinh danh lễ giáo Nam bộ xưa qua thơ ca

Cập nhật: 14:18, Thứ 6, 21/11/2014

HỒ NHỰT QUANG : Vinh danh lễ giáo Nam bộ xưa qua thơ ca

(ANTV) – “Vinh danh lễ giáo Nam bộ và tri ân nghề giáo” là chương trình giao lưu văn hóa do GS-TS Trần Văn Khê  chủ tọa, diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang được tổ chức tại 32 Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

https://m.antv.gov.vn//ajax/PluginPlay.aspx?urlfile=VIDEOS/2014/11/21/5.mp4&urlimg=/Article/minhchi/2014/11/21/20141121094304290290_vlcsnap-2014-11-21-09h41m35s241.png

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động sinh hoạt văn hóa âm nhạc dân tộc định kỳ tại nhà Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Khê nhằm góp phần truyền tải và lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Chủ đề lễ giáo Nam bộ lấy chất liệu từ những áng thơ ca bất hủ của các nhà thơ nổi tiếng Nam bộ như Lê Thánh Tông, Nguyễn Trãi, Nguyễn Đình Chiểu qua các tác phẩm Hồng Đức quốc âm thi tập, Gia Huấn ca, Lục Vân Tiên.

Qua đó, nhắc nhở lại những phong tục lễ giáo của người Nam bộ xưa, nhằm tôn vinh những giá trị đạo đức cao đẹp và truyền tải thông điệp quý trọng đạo đức trong xã hội ngày nay.

Trăn trở về việc giá trị đạo đức hiện nay đang dần bị mai một, Tiến sĩ Nguyễn Nhã cho rằng xã hội hiện nay cần kíp phải có những biện pháp giáo dục như thời xưa dựa trên nền tảng tính cách trung thực, chất phác, tử tế sẵn có của người Nam bộ mà phát triển, có như thế chúng ta mới thực sự xây dựng và phát triển đất nước, không hổ thẹn với những hi sinh của của các thế hệ trước.

Tại buổi giao lưu, nhạc sư Vĩnh Bảo, cây đại thụ của dân ca Nam bộ cùng Giáo sư-Tiến sĩ Trần Văn Khê cũng chia sẻ thêm những câu chuyện giá trị về đạo đức, lễ giáo qua những ngón đàn, tiếng hát với những giai điệu ngọt ngào của âm nhạc dân tộc./.

BT

https://m.antv.gov.vn/tin-tuc/van-hoa-the-thao/vinh-danh-le-giao-nam-bo-xua-qua-tho-ca-107839.html?fbclid=IwAR0sHIWsrh85WZmFJzc46LRI4-yjkiG-iZsjIOUQjWhaE3Wxng8zUsqAL8g

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.