Thí sinh Phan Thị Mỹ Duyên – 039: TƯỞNG NHỚ GS. TRẦN VĂN KHÊ & NHỮNG LỜI RU CỦA MẸ

Nguyễn Quốc Thệ

· 💧♥️Thí sinh Phan Thị Mỹ Duyên – 039

💧♥️TƯỞNG NHỚ GS. TRẦN VĂN KHÊ & NHỮNG LỜI RU CỦA MẸ

Tôi là sinh viên Khoa Du lịch – Trường Đại học Văn Hiến, tôi xin viết vài lời về GS. Trần Văn Khê và chia sẻ về những lời ru của mẹ . . . Sinh ra và lớn lên tại vùng đất miền Tây Nam Bộ nơi có những câu vọng cổ, điệu lý, câu hò. Từ nhỏ tôi đã được ông Nội là một “thầy đờn” của xóm đàn cho nghe, dạy cho tôi hát vọng cổ và những câu hò điệu lý. Mỗi lần thấy Nội cùng các cô chú trong xóm lại nhà và cùng hội hợp đàn hát thì mình lúc nào cũng ngồi nghe say xưa. Vì say mê những câu hò, câu hát ấy nên lúc nào ngủ trưa thì tôi luôn nằng nặc đòi mẹ hát ru để ngủ.

Khi lớn lên tôi vẫn rất thích những câu hò điệu lý và những làn điệu dân ca quê hương. Nên đã học hỏi và tìm hiểu về hát vọng cổ và những câu hò. Là một hướng dẫn viên du lịch nên luôn tôi luôn muốn giới thiệu với du khách và ngoài nước về loại hình nhạc truyền thống Nam Bộ. Cho dù tôi dẫn tour trong nước hay ngoài nước tôi cũng hát để truyền tải hết niềm đam mê về dòng nhạc ấy đến du khách. Đam mê dòng nhạc này nên tôi không thể không biết đến Giáo sư Tiến sĩ âm nhạc Trần Văn Khê là một nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền nổi tiếng ở Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư đã viết nên những trang sử vàng đáng nhớ cho nền âm nhạc Việt Nam. Trần Văn Khê sinh ngày 24 tháng 7 năm 1921 tại vùng đất Tiền Giang trong một gia đình có bốn đời làm nhạc sĩ, nên từ nhỏ ông đã làm quen với nhạc cổ truyền. Mồ côi từ rất sớm, mẹ mất năm 9 tuổi, cha mất năm 10 tuổi, nên ông cùng với hai em là Trần Văn Trạch (về sau là một ca sĩ nổi tiếng, có biệt danh Quái kiệt), Trần Ngọc Sương được cô Ba Viện nuôi nấng. Cô Ba Viện rất thương, cho anh em ông đi học võ, học đàn kìm. Thông minh và tài năng ông đã giành được nhiều suất học bổng. Ông là người Việt Nam đầu tiên có bằng Tiến sĩ Nhạc Học tại Pháp. Giáo sư Tiến sĩ Trân Văn khê là người đã có công nghiên cứu và quảng bá âm nhạc cổ truyền Việt Nam ra thế giới. Ông đã đi 67 nước trên khắp thế giới để nói chuyện, giảng dạy về âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Sau 50 năm nghiên cứu và giảng dạy ở Pháp, năm 2006, ông chính thức trở về sinh sống và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy âm nhạc dân tộc tại Việt Nam. Ông cũng là người đã hiến tặng cho Thành phố Hồ Chí Minh 420 kiện hiện vật quý, trong đó có nhiều loại nhạc cụ dân tộc và tài liệu âm nhạc. Ngoài ra ông còn quan tâm đến việc giảng dạy cho các cháu nhỏ. Đấy chính là một biện pháp để duy trì nền âm nhạc dân tộc Việt Nam. Ông tự mình mở nhiều lớp và có các câu lạc bộ để thu hút các cháu.

Việc làm của ông trong phạm vi không lớn lắm nhưng có thể nói rằng ông là con người cả đời đã cống hiến cho nền âm nhạc dân tộc Việt Nam. Nói về một con người thì có lẽ đấy là điểm đậm nhất, đẹp nhất về ông. Sau một thời gian bị bệnh, ông qua đời vào khoảng hai giờ sáng ngày 24 tháng 6 năm 2015 tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh.

2.Nghệ thuật hát ru Nam Bộ chẳng mấy ai nghĩ rằng mình nên người là nhờ tiếng ru của mẹ. Và, cũng chẳng mấy ai nhớ câu ru nào mẹ đã ru mình.

Hát ru là bài hát đầu tiên cho một con người mới cất tiếng khóc chào đời. Bài hát đó được cất lên từ nỗi sung sướng hay cơ cực, hân hoan hay buồn tủi… do chính người mẹ đã mang nặng đẻ đau sinh ra một hình hài. Ngay từ xa xưa ở Việt Nam, phần lớn các câu trong bài hát ru con lấy từ ca dao, đồng dao, hay trích từ các loại thơ hoặc hò dân gian được truyền miệng từ bà xuống mẹ, thế hệ trước sang thế hệ sau. Do đó, những bài hát này rất đa dạng mộc mạc và mang đậm chất người dân lao động miền Tây.

Ầu ơi… ví dầu.Cầu ván đóng đinh.

Cầu treo lắc lẻo,Gập ghềnh khó qua…

Ầu ơ i…Khó qua mẹ dắt con qua…

Con đi trường học,Mẹ đi trường đời…

Đối với tôi những câu hát ấy như in vào tâm trí đến tận bây giờ. Cho dù ở nơi đâu và ở vị trí nào tôi cũng luôn gìn giữ và tiếp nối với những văn hóa dân gian Việt Nam. Mong sau này những câu hát ru sẽ được nhiều người biết đến và hát ru con. Thay vào đó cho các cháu sau này biết thêm về nghệ thuật hát ru. Để trẻ thơ ngày nay không phải chỉ biết gắn liền với các thiết bị thông minh mà còn biết được rất nhiều điều bổ ít từ trong những lời ru câu hát.

Các bạn trẻ như tôi có hứa với tôi sau này chúng ta có chồng, sinh con thì nhất định hát ru thật hay cho con mình nghe không?

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.