Thí sinh Huỳnh Thị Kiều Duyên – 020: Giáo sư Trần Văn Khê- Người đưa Âm nhạc cổ truyền Việt Nam ra thế giới

Nguyễn Quốc Thệ:

1tSphgonsorednS  · 💧♥️Thí sinh Huỳnh Thị Kiều Duyên – 020

💧♥️Giáo sư Trần Văn Khê- Người đưa Âm nhạc cổ truyền Việt Nam ra thế giới

(Huỳnh Thị Kiều Duyên – Sv Khoa Sử của Trường ĐH Sư Phạm)

1.Viết từ Sóc Trăng … bên dòng sông Hậu, vẳng nghe câu hò đằm thắm …

“ Họa sĩ biến thơ thành tranh, nhạc sĩ biến tranh thành âm nhạc”- Robert Schumann. Có lẽ đối với giới trẻ ngày nay việc lựa chọn giữa một tác phẩm Quan họ với một bài hát theo thể loại nhạc pop, tôi không chắc nhưng phần lớn bạn sẽ lựa chọn dạng nhạc thứ hai, đó là thể loại nhạc Pop, đúng chứ? Và thật sự nếu vô tình bạn nghe giai điệu của một tác phẩm dân ca ở một nơi nào đó vắng người, nó khá là vang vọng, tôi nghĩ bạn sẽ yêu nó. Đồng lòng là những người con của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nay tôi muốn tỏ lòng mình về sự nghiệp và những đóng góp lớn lao của Cố Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê bằng những kiến thức và tình cảm của bản thân, người đã cho tôi cảm nhận được sự tươi mới trong âm nhạc dân tộc. Giáo sư Trần Văn Khê là một nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền Việt Nam, ông là thành viên Ban chấp hành Hội đồng Quốc tế Âm nhạc thuộc UNESCO. Gần nửa thế kỉ bôn ba nơi đất khách quê người, giáo sư đã luôn nhắc nhở mình gánh trên vai một trọng trách rằng phải ra sức sưu tầm, nghiên cứu những gì liên quan đến âm nhạc truyền thống Việt Nam qua bề dày của lịch sử và chiều sâu của nghệ thuật. Ông từng nói rằng: “Âm nhạc Việt Nam có một thực chất nghệ thuật, một thực chất khoa học. Nó là hoa thơm cỏ lạ của riêng mình, các nước không có. Mình mang ra thế giới cho họ mê, họ quý, họ tôn trọng mình, mình làm giàu có thêm cho vườn hoa âm nhạc trăm hương nghìn sắc, muôn màu muôn vẻ của thế giới”.

Ông sinh năm 1921, trong một gia đình bốn đời nhạc sĩ, ở tỉnh Mỹ Tho (nay là Tiền Giang), năm lên sáu tuổi Trần Văn Khê đã tiếp xúc với một số nhạc cụ dân tộc và biết đàn những bản dễ như Lưu Thủy, Bình Bán Vắn, Kim Tiền,…Tìm hiểu và nghe về những tâm sự của những tác giả đồng thời cũng là những người thân thuộc của Cố giáo sư Trần Văn Khê trong quyển “Trần Văn Khê – Tâm và nghiệp”, tôi lại càng cảm thấy tự hào và thương sự hy sinh của ông. Cả đời tìm tòi, cống hiến, mang nước nhà ra thế giới muôn màu muôn vẻ. Âm nhạc của ông thực sự khiến tôi cũng muốn “bắt chước” tìm tòi như thế. Cuộc đời của ông gắn liền với sự tìm tòi về âm nhạc, mang âm nhạc “ta” ra “ngoại”, nhưng có lẽ khi nhắc đến Trần Văn Khê, có nhiều người sẽ nhớ về hình ảnh một người thầy gảy đàn kèm theo những bài diễn thuyết về âm nhạc vô cùng thú vị. Trên cả những mục đích công việc, trong ông vẫn luôn tồn tại dòng máu Việt, người con hơn 50 năm bôn ba nơi xứ người. Trần Văn Khê đã đi 67 nước trên khắp thế giới để nói chuyện, giảng dạy về âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Sau 50 năm nghiên cứu và giảng dạy ở Pháp, ông đã quyết định trở về quê hương Việt Nam năm 2006. Sau khi về nước, giáo sư vẫn tiếp tục tham gia các chương trình giảng dạy và giới thiệu âm nhạc dân tộc cho người trẻ. Giáo sư Khê được giao soạn thảo chín trang về lịch sử âm nhạc Việt Nam trong Bách khoa toàn thư Pléiade vào cuối năm 1958, lần đầu tiên âm nhạc Việt Nam được góp mặt vào hệ thống công cụ tra cứu tri thức thế giới. Giáo sư – tiến sĩ Trần Văn Khê qua đời vào khoảng 2h55 phút sáng 24/6/2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trần Văn Khê – một người thầy vĩ đại trong tôi.

2.Khi nhắc đến Âm nhạc truyền thống Việt Nam, tôi không phân vân hay đắn đo mà nghĩ ngay đến Đờn ca tài tử Nam Bộ. Là một người con của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, tôi ra đời khi ấy thể loại âm nhạc này đã đạt đến một đỉnh cao nhất định. Có thể nói, người con nào của vùng đồng bằng này cũng đã từng nghe qua một hay nhiều giai điệu của thế loại âm nhạc này. Đờn ca tài tử Nam bộ là dòng nhạc dân tộc của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và là một danh hiệu UNESCO ở Việt Nam. Đờn ca tài tử được hình thành và phát triển từ cuối thế kỉ 19. Đây là loại hình nghệ thuật của đàn và ca, do những người bình dân. Đây cũng chính là điều khiến tôi thật sự rất thích những màn biểu diễn này, người nghệ sĩ mang trong họ một niềm đam mê rất thật, họ không khoác lên mình những bộ váy, cánh lộng lẫy, họ không mang những trang sức đắt tiền, thứ họ có là đam mê, sự cảm nhận thực thụ và trang phục biễu diễn của họ chính là trang phục truyền thống dân tộc. Không chỉ mang âm hưởng âm nhạc cổ truyền, những cái bấm đàn, gảy đàn hay những âm điệu họ toát ra dường như đều có tiếng nói và chúng nói rằng: “CHÚNG TÔI BẮT NGUỒN TỪ VIỆT NAM – CHÚNG TÔI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM”.

Đờn ca tài tử là loại hình diễn tấu có ban nhạc gồm bốn loại là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu. Nó bắt nguồn từ ca Huế, pha lẫn âm nhạc từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và sử dụng cách phát âm gốc của người con Nam Bộ. Nghệ thuật Đờn ca tài tử hiện được phát triển ở 21 tỉnh, thành phố miền Nam Việt Nam, nhạc cụ gồm đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn kìm, đàn cò, đàn tam, sáo. Thời gian trôi đi, các thế hệ lần lượt nối tiếp nhau, người thay người tiếp nối những truyền thống quý báu của ông cha ta để lại. Đờn ca là một loại hình cần được lưu truyền và phát triển, bởi vì loại hình này xứng đáng, khi nhắc đến nó, tôi lại nghĩ đến hình ảnh người quay quần người, trên tay là đàn, trên môi là nụ cười. Giản dị thế mà vui; tôi mong rằng âm nhạc cổ truyển Việt Nam sẽ luôn được lưu giữ và càng ngày càng được nhiều người biết đến.

Tôi dùng người thầy tôi “yêu” cùng nghệ thuật mà tôi “thương” để viết lên tấm lòng của mình. Có phải khi ở trung tâm của tiếng ồn bạn sẽ nghe thấy tiếng nhạc? Còn điều gì tuyệt vời hơn khi bạn nghe “tiếng lòng” của nước nhà trong hoàn cảnh ấy!! Mong rằng sẽ có những người cống hiến vì âm nhạc nước nhà như Giáo sư Trần Văn Khê, và cũng như âm nhạc cổ truyền nước ta sẽ vang vọng không chỉ ở đây mà còn phổ biến như một bông hoa hướng dương giữa một vườn hoa bạch trà!

Xin cảm ơn.

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.