Thí sinh Nguyễn Huỳnh Phước Giàu – 015: TÌM HIỂU CUỘC ĐỜI GIÁO SƯ TRẦN VĂN KHÊ

2h  · 💧♥️Thí sinh Nguyễn Huỳnh Phước Giàu – 015

💧♥️TÌM HIỂU CUỘC ĐỜI GIÁO SƯ TRẦN VĂN KHÊ

Nguyễn Huỳnh Phước Giàu – ĐH Tôn Đức Thắng

1.Là một người con Việt Nam, một con người của vùng đất miền Tây Nam bộ hiền hòa và chân chất. Cái mộc mạc giản dị của những làn điệu dân ca, câu ca của những điệu tài tử từ lâu đã thấm sâu vào trong con người cả tôi tự bao giờ cũng không biết. Và rồi khi trở thành một sinh viên của Đại học Tôn Đức Thắng chuyên ngành Quản lý du lịch, cái niềm đam mê nhạc tài tử nó luôn cháy rực trong người tôi. Rồi tôi biết đến Giáo sư Trần Văn Khê, một giáo sư, một nhà nghiên cứu âm nhạc cổ truyền, một hình mẫu lý tưởng mà tôi muốn trở thành vì niềm đam mê âm nhạc dân tộc của mình, tôi ước mình có được cái bề dày về kiến thức âm nhạc cổ truyền của thầy.

Ngày 24 tháng 7 năm 1921, tại làng Đông Hòa, tổng Thuận Bình, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho, trong một gia đình có bốn đời làm nhạc sĩ đã sinh ra cho Việt Nam và nền âm nhạc cổ truyền một người con ưu tú. Giáo sư Trần Văn Khê là tiến sĩ ngành âm nhạc học đầu tiên của Việt Nam đầu tiên tại Pháp và từng là Giáo sư tại đại học Sorbonne (Pháp), thành viên hội đồng Âm nhạc quốc tế, UNESCO, là người có công to lớn trong việc quảng bá âm nhạc Việt Nam nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung ra thế giới. Từ năm 10 tuổi đến năm 1942, Giáo sư Trần Văn Khê đã bộc lộ sự uyên bác của mình qua các lần thi đậu tú tài phần nhất, thủ khoa phần nhì, nhiều học bổng và các phần thưởng giá trị khác. Năm 1943, ông đã cưới bà Nguyễn Thị Sương và đã sinh ra người con trai đầu lòng và sau này cũng là một nhà nghiên cứu âm nhạc cổ truyền danh tiếng Trần Quang Hải. Giáo sư đã đi 67 nước trên thế giới để nói chuyện và giảng dạy về âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Sau 50 năm nghiên cứu và giảng dạy tại Pháp, đến năm 2006 Giáo sư đã về nước tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy của mình, ngoài ra Giáo sư còn đóng góp cho Thành phố Hồ Chí Minh nhiều tư liệu và hiện vật quí giá về âm nhạc. Giáo sư đã đạt nhiều giải thưởng quí giá như giải thưởng nhạc cụ dân tộc tại Liên Hoan Thanh niên Budapest (1949), huy chương bội tinh hạng nhất của chính phủ Việt Nam cộng hòa, tiến sĩ âm nhạc danh dự (Docteur en musique, honorisc causa) của đại học Ottawa (Canada) và nhiều giải thưởng cao quí khác. Giáo sư Trần Văn Khê cùng với nhạc sư Vĩnh Bảo có thể được xem là Bá Nha và Tử Kỳ của thế kỷ XX, trong sâu thẳm con người của hai thầy những làn điệu mượt mà của âm nhạc dân tộc đã ăn sâu vào tâm trí họ, để khi bước ra thế giới họ đã truyền bá hết cái tinh túy, cái đẹp trong từng câu ca, từng chữ nhạc của dân tộc với bạn bè quốc tế. Giáo sư Trần Văn Khê theo sự cảm nhận riêng của tôi là một pho từ điển sống của nền âm nhạc dân tộc Việt Nam, kiến thức về âm nhạc của thầy đã đạt đến trình độ nhất định để khi phản biện hoặc giảng dạy về văn hóa cũng như âm nhạc Việt Nam, với bè bạn quốc tế thầy luôn nói ra một cách tự tin, điềm đạm mà chuẩn xác khiến những người khác tâm phục thầy và cảm thán về nền văn hóa nghìn năm của nước Việt.

Tôi thích nhất câu chuyện về Giáo sư khi phản bác ý kiến của ông Thủy sư đề đốc khiến ông phải đỏ mặt và xin lỗi Giáo sư và cả Việt Nam. Một người có kiến thức uyên thâm về văn hóa nói chung và âm nhạc của cả ba miền nói riêng thực sự khiến người ta khâm phục, thầy giành cả đời mình cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam, quảng bá văn hóa và hình ảnh âm nhạc của nước nhà ra thế giới thực sự là một con người tài hoa và uyên bác.

Sau một thời gian bị bệnh, Giáo sư đã qua đời vào ngày 24 tháng 6 năm 2015 tại bệnh viện Nhân dân Gia Định, thọ 95 tuổi. Hình ảnh Nhạc sư Vĩnh Bảo tấu lên khúc Nam ai tiễn đưa người bạn tri âm của mình lần cuối khiến người ta không khỏi xúc động về cái tình bạn tri kỷ tri âm hơn mấy mươi năm gắn bó, thầy Vĩnh Bảo nuối tiếc về sự ra đi của Giáo sư vì: “Trần Văn Khê đi rồi, tiếng đàn của tôi không còn ai hiểu nữa”.

2.Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Khê từng khẳng định trong chuỗi liên hoan đờn ca tài tử Nam bộ tại Bạc Liêu năm 2014: “ĐCTT là sinh hoạt văn hóa đặc biệt của người phương Nam trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt cùng nhu cầu giao lưu kết bạn trên vùng đất mới. Lúc đầu chỉ “chơi” cho vui, khỏa lấp nỗi buồn. Từ mình đờn cho mình rồi mình đờn cho bạn, tự nhiên, tự phát, chân tình, sáng tạo. Mỗi nơi, mỗi người có cái riêng trong “buông, hứng, bắt” khi đờn khi ca nhưng cái “tôi” phải biết đồng điệu với cái “ta” thì mới ra ĐCTT. Tính phóng khoáng, chia sẻ, gắn kết, hòa đồng, chân tình… của cư dân châu thổ chắc cũng khởi nguồn từ đó.” Đờn ca tài tử được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại năm 2013. Ban nhạc tài tử thường sử dụng các nhạc cụ như đàn cò, đàn tranh, đàn nguyệt, song lan, kể cả ghi ta phím lõm và các tài tử thường là chòm xóm với nhau nên từng câu ca thắm đượm tình dân tộc. Hệ thống các nốt tài từ gồm 5 chữ nhạc chính: hò, xự, xang, xê, cống và bốn nốt phụ là: phạn, tồn, là, oan. Hệ thống các bài bản chính gồm 3 nam, 6 bắc, tứ oán và 7 cò (7 bài nhạc lễ). Dựa vào hệ thống bài bản có sẵn, soạn giả chỉ cần dựa vào đó để đặt lời. Cái hồn quê, hồn dân tộc, niềm tự hào về đất nước và cái nỗi niềm nhớ quê hương được những người con phương nam gửi tình vào từng câu ca tài tử. Đờn ca tài tử được xem là báu vật của vùng đất phương nam, được lưu truyền và biểu diễn tại khắp 21 tỉnh thành miền nam. Giáo sư Trần Văn Khê và nghệ thuật đờn ca tài tử có thể nói là hai báu vật của vùng đất phương nam. Nhờ có Giáo sư mà nhạc tài tử cũng như âm nhạc cổ truyền dân tộc được vươn ra thế giới. Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo Sư ngày 24 tháng 7 năm 2021 xin một lần nghiêng mình tưởng nhớ đến một người con ưu tú của đất Tiền Giang, người có công lao to lớn trong việc phát triển, bảo tồn và phát huy văn hóa, âm nhạc dân tộc.

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.