ĐÔI LỜI NHẮN NHỦ (1)(Trần Văn Khê)

Xin gởi đến quý vị vài lời chia sẻ, nhắn nhủ của GS. Trần Văn Khê để cùng đọc trong những tháng ngày dịch bệnh. Hy vọng một ngày nào đó, đại dịch lùi xa cho mọi hoạt động trở lại bình thường, âm nhạc lại tiếp tục ngân vang và nhân loại bớt đi những đau thương khổ lụy.

Kính chúc tất cả chúng ta luôn bình an, vực dậy tinh thần vượt qua những khó khăn trong đời sống.

———————–ĐÔI LỜI NHẮN NHỦ (1)(Trần Văn Khê)

Các bạn trẻ ơi!

Có lẽ các bạn phần đông đã biết cuộc đời của tôi ngang qua những quyển Hồi ký hay những bài báo đã được đăng tải nhiều nơi. Thường thì các bạn chỉ thấy những điểm thành công trong cuộc đời của tôi. Hẳn các bạn nghĩ rằng cái số của tôi tốt hay là nhờ “được sanh đẻ trong bọc điều”. Nhưng sự thật không phải vậy đâu. Tôi cũng chỉ là một con người như mọi người, bởi vì chẳng có con đường nào đi đến vinh quang mà trải đầy hoa thơm, cỏ lạ. Có nghĩa là tôi cũng phải trải qua những khó khăn, những thử thách và phải tự vươn lên bằng ý chí của chính mình.

Tôi muốn dành những lời chia sẻ về cuộc đời đã qua của tôi để góp thêm kinh nghiệm sống trên hành trình vào đời của các bạn

.Nhiều bạn khi biết tôi mồ côi cha mẹ từ lúc lên 10 thì có bạn tỏ ra thương cảm và nghĩ rằng tôi kém may mắn hơn những trẻ đồng lứa. Thật ra, mồ côi cha mẹ đã làm cho đứa trẻ cảm thấy thiếu tình thương chăm sóc, thiếu sự nâng niu, thiếu cái quyền được dựa vào cha mẹ khi cần thiết, khi cảm thấy bơ vơ, cô độc. Dẫu biết rằng tất cả cô bác trong gia đình đều dành tình thương đặc biệt cho đứa trẻ mồ côi, nhưng đó không phải bổn phận mà chỉ do lòng thương cảm, nếu không muốn nói ra là lòng thương hại. Đứa trẻ lại càng thấy không có quyền đòi hỏi, vòi vĩnh như đối với cha mẹ. Nhưng nếu chỉ nghĩ tới thân phận côi cút, hoàn cảnh đáng thương đó thì đứa trẻ không thể vươn lên xa khỏi bóng mây buồn của tuổi thơ mồ côi.

Khi tôi biết rằng không phải than thân trách phận mình tìm được sự che chở nào để thay thế tình yêu thương của cha mẹ, mà trong mọi tình huống tôi luôn nghĩ rằng mình chỉ trông cậy nơi chính mình, không chờ đợi sự giúp đỡ của cô bác. Do đó, đứa trẻ mồ côi sớm đụng chạm đến cuộc đời có được thái độ tự lực cánh sinh, không ỷ lại nơi người khác, thì hoàn cảnh “mồ côi đáng thương” lại trở nên là “cơ hội đáng quý” cho nó chứng tỏ được nghị lực của bản thân.

Nhờ vậy mà tôi luôn tự chăm sóc sức khoẻ, vừa thấy trong người có chút bất thường thì tôi tự tìm thuốc, tìm thầy để chạy chữa chứ không dám làm rộn cô bác. Từ nhỏ, tôi đã biết tự giặt quần áo và sắp xếp cho mình luôn cả cho các em. Rất may, tôi được một người cô là cô thứ ba trong gia đình bên nội, hy sinh cuộc đời, thay thế cha mẹ để chăm lo cho chúng tôi. Cô cũng có một quan niệm là tập cho đứa trẻ không ỷ lại vào người khác nên mọi việc tôi tự thân lo cho mình và cho các em, cô tôi rất ủng hộ và khen ngợi. Về phần các em của tôi còn quá nhỏ nên đều nhìn tôi như một điểm tựa, có thiếu món gì đều chạy kiếm “anh Hai”. Khi tôi được người cô thứ Năm có chồng giàu nuôi tôi ăn học, mỗi ngày cho tôi ba xu để ăn quà thì tôi chỉ tiêu hai xu và để dành một xu một ngày. Sau một quý, tiền dành dụm lên tới một đồng bạc (tức một trăm xu) để lúc nghỉ hè, tôi mua cho các em ăn những món ngon mà ngày thường chúng nó không được hưởng, hoặc những món đồ chơi mà chúng nó ưa thích. Nhờ mồ côi mà tôi không còn tánh ích kỷ của các trẻ thường là giành chơi, giành phần hơn với các em mà trái lại còn biết chia sớt và bao bọc các em. Lòng tin tưởng của các em tôi vào người anh Hai đã giúp cho em trai tôi là Trạch mỗi khi có gì khó khăn là tìm tôi để giải quyết, về phần em gái của tôi thì xem tôi như một “người mẹ” để tâm sự, chia sẻ khi em bước vào tuổi thành niên, chọn bạn trai. Khi trưởng thành, em đã chọn “ngày của Mẹ” làm lễ tạ ơn “anh Hai” và giới thiệu tôi với các bạn, một người anh mà em xem như là “từ mẫu”. Em tôi đã nhắc lại rằng chưa bao giờ em phải nhỏ giọt nước mắt của thân phận trẻ mồ côi vì đã có “anh Hai” thay mẹ hiền.

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.