cuốn BƯỚC ĐƯỜNG CỦA CẢI LƯƠNG của tác giả Nguyễn Tuấn Khanh.

GS TRẦN VĂN KHÊ: Ngoài cụ Cao Văn Lầu, cũng nên nhắc lại tên vài người đã hợp sức với cụ Sáu Lầu đổi tên DẠ CỔ HOÀI LANG và đặt lời ca.Sáng nay sau khi đọc những dòng tin tưởng niệm 6 năm ngày mất Thầy Khê thì người giao hàng đến gửi bưu phẩm là những cuốn sách mình đã đặt mua, trong đó có cuốn BƯỚC ĐƯỜNG CỦA CẢI LƯƠNG của tác giả Nguyễn Tuấn Khanh.Bởi vì đang đọc tài liệu về bộ môn đờn ca tài tử- cải lương thành ra thấy tựa sách mình đặt mua để tham khảo.

Mở sách ra đọc thật bất ngờ, gần nửa cuốn sách, 111 trang phân tích về bản “Dạ cổ hoài lang”, đây cũng là điều mình trăn trở nhiều năm qua, bởi lúc sinh thời, Thầy Khê có nhắc chuyện này về ông Sáu Lầu, mình tiếc hoài vì bỏ qua dịp hỏi Thầy cặn kẽ. Nay giở cuốn sách, có bài phân tích trọn vẹn của Thầy cũng như sự khảo cứu công phu của tác giả Nguyễn Tuấn Khanh.

Kết luận của Thầy trong bài tham luận “Khi bài Dạ cổ hoài lang trở thành Vọng cổ nhịp tám đến sau, thì đã trở nên một sáng tác “tập thể”, chứ không còn là sáng tác riêng của cụ Cao Văn Lầu. Dầu sao, uống nước vẫn nhớ nguồn, chúng ta vẫn nhớ ơn người sanh ra bài Dạ cổ hoài lang lần đầu. Ngoài cụ Cao Văn Lầu, có lẽ cũng nên nhắc lại tên vài người đã hợp sức với cụ Sáu Lầu đổi tên Dạ cổ hoài lang và đặt lời ca. (Bình Thạnh, 22/7/2009)

Con cảm ơn Thầy nơi cửu tuyền vẫn theo dõi và hỗ trợ con trong sứ mệnh “thiết tha với văn hóa truyền thống Việt Nam”

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.