Thành lập Quỹ Học bổng theo di nguyện của cố Giáo sư Trần Văn Khê

ANTD.VN – Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố GS Trần Văn Khê, Quỹ Học bổng mang tên ông đã được thành lập tại TP.HCM. 

Quỹ được thành lập theo Quyết định cấp giấy phép thành lập số 680/QĐ-UBND và Quyết định công nhận quỹ đủ điều kiện hoạt động kèm theo danh sách thành viên Hội đồng quản lý quỹ, số 1310/QĐ-UBND ngày 15/4/2021.

Việc thành lập quỹ học bổng để khuyến khích những học sinh, nhà nghiên cứu và nghệ sĩ có thành tựu xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, phát huy giá trị nghệ thuật dân tộc truyền thống Việt Nam. Đồng thời, việc thành lập quỹ cũng là di nguyện của cố GS. Trần Văn Khê, người trọn một đời theo đuổi việc nghiên cứu và phát huy sâu rộng ra thế giới giá trị quý báu của âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Dịp này, Quỹ Học bổng Trần Văn Khê sẽ tiến hành vận động đóng góp gây quỹ, trong đó có việc bán sách Trần Văn Khê – Tâm và Nghiệp. Trong năm 2021, quỹ sẽ tập trung vào các hoạt động: thành lập Hội đồng chuyên môn để xét trình Hội đồng quản lý quỹ trao giải thưởng và học bổng lần thứ Nvào tháng 7 và tháng 11; tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố GS-TS Trần Văn Khê vào ngày 24/7; tổ chức hội thảo “Trần Văn Khê với các giá trị truyền thống và đương đại” nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11..

Quỹ Học bổng Trần Văn Khê (sau đây gọi là Quỹ Trần Văn Khê) hoạt động theo nguyên tắc không vì lợi nhuận, tự nguyện, tự tạo vốn, tự trang trải kinh phí và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng tài sản của Quỹ. Các hoạt động của quỹ từ khi khởi động cho đến nay luôn có sự đồng hành của GS Trần Quang Hải, con trai Giáo sư Trần Văn Khê.

Giáo sư Trần Văn Khê (1921-2015) sinh ra trong gia đình có bốn đời là nhạc sĩ truyền thống tại Mỹ Tho (nay thuộc Tiền Giang). Năm sáu tuổi, ông đã biết đàn kìm, đàn cò, đàn tranh. Gia đình ông có nhiều nhân vật là những nghệ nhân âm nhạc cổ truyền nổi tiếng, như: ông nội Trần Quang Diệm, cha là ông Trần Quang Chiêu và cô của ông là Trần Ngọc Viện – người sáng lập gánh cải lương Đồng Nữ Ban.

Ông là thành viên của Viện Khoa học Pháp, Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm châu Âu về Khoa học, Văn chương và Nghệ thuật cũng như nhiều hội nghiên cứu âm nhạc quốc tế. Ông là Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Viện quốc tế nghiên cứu âm nhạc bằng phương pháp đối chiếu của Đức.

Có 43 nước trên thế giới đã mời Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê thuyết trình và biểu diễn âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Trong hơn nửa thế kỷ sinh sống và làm việc ở nước ngoài, Giáo sư Trần Văn Khê luôn đau đáu việc làm thế nào giữ gìn và phát huy âm nhạc dân tộc Việt Nam. Những hoạt động giảng dạy, diễn thuyết không ngừng nghỉ của ông suốt hơn 50 năm góp nhiều công sức đưa âm nhạc dân tộc Việt Nam đi vào bản đồ âm nhạc thế giới.

Thành lập Quỹ Học bổng theo di nguyện của cố Giáo sư Trần Văn Khêµ

https://anninhthudo.vn/thanh-lap-quy-hoc-bong-theo-di-nguyen-cua-co-giao-su-tran-van-khe-post466794.antd

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.