Kỷ Niệm Buồn 27 Năm Ngày Mất Của Quái Kiệt Trần Văn Trạch , 12.04.2021

  • Kỷ Niệm Buồn 27 Năm Ngày Mất Của Quái Kiệt Trần Văn Trạch

Tin TứcTrần Văn Trạch

Kỷ Niệm Buồn 27 Năm Ngày Mất Của Quái Kiệt Trần Văn Trạch

Last updated Th4 12, 2021 03,287Share

Tưởng nhớ 27 năm ngày mất của quái kiệt Trần Văn Trạch – Một nghệ sĩ đa tài của làng nghệ thuật miền Nam trước 1975. Hầu như tất cả những người trong giới nghệ sĩ Sài Gòn đều ít nhất 1 lần được làm việc với ông. Trần Văn Trạch là một ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, là trưởng đoàn nhạc và là người đầu tiên tổ chức đại nhạc hội và là một trong những bầu sô đầu tiên của Việt Nam.

Bức ảnh hiếm hoi của cố quái kiệt Trần Văn Trạch thời niên thiếu năm 1957.

Ông hoạt động sôi nổi nhất là vào những lúc sơ khai của tân nhạc Việt Nam hồi thập niên 1940, 1950 với những ca khúc hài hước do chính ông sáng tác như: Hội Ca Cầm,Chiếc Đồng Hồ Tay, Tai Nạn Téléphone, Chuyến Xe Lửa Mồng Năm… Đặc biệt ông đã sáng tác và hát bài “Xổ Số Kiến Thiết Quốc Gia”. Nhờ bài hát này, tên tuổi ông càng được nhiều người biết đến.

Bên cạnh đó có hai bản nhạc của Trần Văn Trạch đã được rất nhiều người biết đến mà không phải là nhạc hài hước. Đó là bản “Chiến Xa Việt Nam” và “Đêm Khuya Trên Đường Catinat”…vv…vv…

Nghệ sĩ Trần Văn Trạch có thể xem là một trong những “bầu sô” đầu tiên và là người đặt ra khái niệm “đại nhạc hội” vẫn đang còn phổ biến ở hiện nay.

Ông là em ruột của cố giáo sư-tiến sĩ Trần Văn Khê và là chú ruột của GS-TS Trần Quang Hải cũng như là chú chồng của cô Bạch Yến.
Trong những người con của cố nghệ sĩ Trần Văn Trạch thì có nhạc sĩ Hà Trần – một nghệ sĩ đàn dương cầm tại Paris.

Jimmy Nht Hà.

GS-TS Trần Văn Khê và quái kiệt Trần Văn Trạch. (Ảnh từ FB Jimmy)

https://dongnhacvang.com/ky-niem-buon-26-nam-ngay-mat-cua-quai-kiet-tran-van-trach/?fbclid=IwAR3b8_lo_9IVoMa_JZJDboVNCiupPsJoGUmKbEAYGw4_JK7WHpjD9PxCyvA

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.