THANH HIỆP: Kỳ nữ Kim Cương vẫn làm « Nghệ sĩ tri âm » lần 7 dù gặp khó đủ điều

Kỳ nữ Kim Cương vẫn làm « Nghệ sĩ tri âm » lần 7 dù gặp khó đủ điều

01-01-2021 – 09:49 AM |

(NLĐO) – Trong ngày đầu năm 2021, NSND Kim Cương cho biết dù hiện nay vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm rất khó vì tình hình chung doanh số không mấy khả quan nhưng bạn bè thân hữu đã động viên bà tiếp tục làm « Nghệ sĩ tri âm » lần thứ 7.

Kỳ nữ Kim Cương vẫn làm Nghệ sĩ tri âm lần 7 dù gặp khó đủ điều - Ảnh 1.

NSND Kim Cương và các diễn viên trong đoàn kịch nói Kim Cương: Minh Hạnh, Mai Trần, Kiều Phượng Loan và Thành Lộc

Từ sau khi bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện cấp cứu, đến nay NSND Kim Cương đã phục hồi sức khỏe. Và những ngày cuối năm 2020 khi đã đỡ mệt, bà tiếp tục làm công việc thiện nguyện với kế hoạch tổ chức chương trình « Nghệ sĩ tri âm » lần 7.

« Tôi có vài bạn bè thân hữu và một số doanh nghiệp thương mến nghệ sĩ, nên năm nay vẫn cố gắng tiếp tục vận động để có kinh phí trao quà cho khoảng 60 nghệ sĩ nghèo vào đầu năm 2021. Có bao nhiêu làm bấy nhiêu, không tổ chức rình rang, chỉ tổ chức tại Hội Sân khấu TP HCM, trao từng đợt quà cho nghệ sĩ để tránh tập trung đông sẽ không bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh » – NSND Kim Cương nói.

Kỳ nữ Kim Cương vẫn làm Nghệ sĩ tri âm lần 7 dù gặp khó đủ điều - Ảnh 2.

NSND Kim Cương đến thăm NS Thanh Tú, Trang Bích Liễu trong năm 2020

Mấy lần trước, cứ đến dịp gần Tết Nguyên đán thì các doanh nghiệp nhắc nhở nhưng năm nay « tiền trả lương công nhân còn nợ lại thì làm sao có tiền ủng hộ mình, nên thôi không dám gọi điện thoại, làm khó bạn bè, nhưng lại có người thương, gần hết năm 2020, đã chủ động gọi, không gửi nhiều như mọi năm, một chút ít cũng thấy ấm lòng. Cho thấy nghệ sĩ được xã hội yêu quý, quan tâm biết chừng nào » – kỳ nữ xúc động.

Bà vẫn được các bác sĩ chuyên khoa tim dặn dò. « Nào giờ bà làm quá nhiều rồi, đến lúc phải làm… thinh, ngồi im nghỉ ngơi, tịnh dưỡng. Đau bao tử, đau gan bị xỉu thì chúng tôi lo được, còn bệnh tim coi vậy chứ mệt lúc nào không hay » – bà kể lại lời bác sĩ rồi rơi nước khi điểm lại danh sách nghệ sĩ nhận quà tết qua 6 lần bà tổ chức « giờ thì mỗi năm rơi rụng vài người ». 

« Năm nay mất chị Ánh Hoa, anh Nam Hùng, anh Hề Sa, đạo diễn Đường Tuấn Ba, nghệ sĩ hát bội Tấn Sỹ, kép độc Chấn Đạt, NSƯT Nguyễn Chánh Tín… Lòng tôi cứ buồn khi nghĩ đến sự cống hiến to lớn của họ đối với nền nghệ thuật nước nhà, những năm tháng cuối đời thì bệnh tật, ốm đau, có người không khá giả, sống nghèo khó » – NSND Kim Cương xúc động.

Kỳ nữ Kim Cương vẫn làm Nghệ sĩ tri âm lần 7 dù gặp khó đủ điều - Ảnh 3.

NSND Kim Cương và các diễn viên trẻ sân khấu kịch Hồng Vân – Phú Nhuận

Bà nói: « Chương trình « Nghệ sĩ tri âm » lần 7 đúng nghĩa là « tri âm, tri kỷ », vì sau hai đợt phòng chống dịch bệnh, kinh tế rơi vào suy thoái, dân miền trung lại gặp cảnh bão chồng bão, lũ chồng lũ. Lần này, số tiền vận động có thể ít hơn mọi năm, nhưng là món quà ấm áp. Năm nay số lượng nghệ sĩ, công nhân, hậu đài nghèo lại tăng, có nhiều anh chị không còn đủ sức đi bán vé số, đi chạy xe ôm, xe bán nước mía, xe hủ tíu đều ngưng lại không còn hoạt động. Tôi cứ nhận được điện thoại, tin nhắn là nước mắt cứ trào ra. Trong đó có nhiều nghệ sĩ được công chúng yêu mến ở nhiều lĩnh vực như phim ảnh, xiếc, ảo thuật, nhất là hát bội… thương lắm ».

Kỳ nữ Kim Cương vẫn làm Nghệ sĩ tri âm lần 7 dù gặp khó đủ điều - Ảnh 4.

NSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM chúc mừng NSND Kim Cương trong triển lãm ảnh NSND Bảy Nam – Người mẹ trên sân khấu kịch miền Nam do Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TP HCM tổ chứcBên cạnh chương trình « Nghệ sĩ tri âm » lần 7, còn có 30 học bổng mang tên NSND Bảy Nam dành cho con em nghệ sĩ, công nhân, hậu đài nghèo hiếu học sẽ được trao đợt này. « Dù sau này tôi không đủ sức thực hiện, thì con cháu tôi vẫn tiếp tục trao học bổng mang tên má tôi cho học sinh hiếu học là con em nghệ sĩ, đó là tâm nguyện mà tôi đã dặn dò con cháu » – NSND Kim Cương cho biết.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

https://nld.com.vn/van-nghe/ky-nu-kim-cuong-van-lam-nghe-si-tri-am-lan-7-du-gap-kho-du-dieu-20210101090519505.htm

Xem nhiều

TIN LIÊN QUAN

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.