THUY TRANG: Nhạc sĩ Lam Phương – người truyền cảm hứng

Nhạc sĩ Lam Phương – người truyền cảm hứng

24-12-2020 – 07:45 AM |

Một đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Lam Phương do Bến Thành Audio Video thực hiện sẽ sớm được tổ chức với sự tham dự của nhiều ca sĩ

Nhạc sĩ Lam Phương đã ra đi mãi mãi ở tuổi 83 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật. Ngày ông phải rời xa cõi tạm là điều mọi người đã có thể dự đoán và chuẩn bị trước nhưng nhiều nghệ sĩ vẫn nhói lòng, đặc biệt là những người đã có nhiều kỷ niệm sâu sắc với ông.

Sẽ đưa ông về với mẹ

Hay tin nhạc sĩ Lam Phương mất tại Mỹ, ông Phạm Quốc Thành – Giám đốc Bến Thành Audio Video – tỏ ra bàng hoàng và tiếc thương người nhạc sĩ tài hoa của nền âm nhạc Việt Nam. « Trước đây vài tháng, tôi đã cùng với gia đình nhạc sĩ Lam Phương tại Việt Nam lo chuẩn bị trước mọi thứ cho chú khi hữu sự. Nhưng sáng nay nghe tin báo từ gia đình là chú vừa mất tại Mỹ, tôi thật sự xúc động, thương xót chú vô cùng » – ông Phạm Quốc Thành bày tỏ.

Ông Thành cho biết Bến Thành Audio Video được nhạc sĩ tin tưởng ủy quyền khai thác độc quyền các tác phẩm của mình tại Việt Nam trong nhiều năm. Nhạc sĩ đã gửi cho ông nhiều tác phẩm mới chưa công bố để xin phép phát hành. Bến Thành Audio Video đã thực hiện được một số bản ghi nhưng chưa kịp gửi cho nhạc sĩ Lam Phương nghe thì ông đã không còn…

« Nhạc sĩ Lam Phương có ước nguyện sẽ trở về Việt Nam để gặp khán giả thân thương trên quê nhà; đồng thời ông mong ước được thắp nhang cho mộ mẹ mình vì khi bà mất, ông chưa một lần thắp nhang cho mẹ. Tuy nhiên, những năm sau này dù rất muốn về Việt Nam nhưng sức khỏe nhạc sĩ không cho phép. Nay thì nhạc sĩ không còn nữa, mong ước không thành nhưng qua thông tin của gia đình, tôi được biết khi điều kiện cho phép sẽ đưa ông về nằm cạnh mẹ, đúng như lời trong nhạc phẩm « Khóc mẹ »: « Mẹ ơi con mơ một ngày nằm yên trong cánh tay mẹ đưa con vào giấc ngủ thiên thu » – ông Thành cho biết.

Nhạc sĩ Lam Phương - người truyền cảm hứng - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Lam Phương với ông Phạm Quốc Thành, Giám đốc Bến Thành Audio Video – nơi khai thác độc quyền những ca khúc của nhạc sĩ Lam Phương tại Việt Nam. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Kể về những lần tiếp xúc với nhạc sĩ Lam Phương, ông luôn thấy ở nhạc sĩ toát lên vẻ hiền lành, thân thiện. Nụ cười, ánh mắt và lối nói chuyện của ông lúc nào cũng nhân hậu và dễ gần gũi, các ca sĩ, nghệ sĩ, nhạc sĩ… đều yêu mến. Đặc biệt, ông luôn trọng chữ tín, khi đã hứa hay giao kết với ai điều gì thì phải giữ lời. « Gặp tôi, chú luôn hỏi về thị trường âm nhạc ở trong nước, khi nghe tôi nói nhạc của chú rất đông khán giả, kể cả các bạn trẻ cũng rất thích và ủng hộ thì chú rất vui » – ông Thành kể.

Sự lạc quan của một người trẻ

Ca sĩ Đức Tuấn cho biết năm 2019, anh có chuyến lưu diễn tại Mỹ và đó là lần cuối cùng anh được gặp nhạc sĩ Lam Phương. Trước đó, khi thực hiện dự án Tình khúc Lam Phương « Trọn một kiếp yêu », anh đã nhiều lần ghé thăm và xin ý kiến của ông, nhất là khi anh muốn làm mới lại những sáng tác của nhạc sĩ. Trong lần cuối gặp mặt, sản phẩm « Trọn một kiếp yêu » chưa thành phẩm nhưng Đức Tuấn đã kịp có những bản demo khá hoàn chỉnh để nhạc sĩ nghe.

Đức Tuấn kể lúc đó bệnh tình của nhạc sĩ đã có những dấu hiệu chuyển biến tiêu cực nên ông không nói nhiều. Nhưng anh cảm nhận rõ nhạc sĩ Lam Phương rất hài lòng với « Trọn một kiếp yêu ». Bởi « từ lâu rồi, nhạc sĩ Lam Phương đã muốn có một sản phẩm âm nhạc mang màu sắc thính phòng, bán cổ điển. Thế nên, khi « Trọn một kiếp yêu », gồm 10 bài do nhạc sĩ Đức Trí phụ trách hòa âm, cùng sự góp sức của dàn giao hưởng Saigon Pops Orchestra, hợp xướng Saigon Choir, nhạc sĩ Hồng Kiên và nghệ sĩ guitar Dũng Đà Lạt, có màu sắc giao hưởng, thính phòng để khoác nét mới cho những tình khúc hay giai điệu boléro tưởng chừng rất dân dã như « Thành phố buồn », « Kiếp nghèo », « Biển tình » hay « Duyên kiếp », ông hạnh phúc lắm » – ca sĩ Đức Tuấn bồi hồi nhớ lại.

Anh gọi sản phẩm âm nhạc lần này là một cuộc phiêu lưu: « Ngay giữa những gì tưởng chừng như quen thuộc, chúng ta vẫn có thể ngỡ ngàng phát hiện ra những điều mới lạ chưa từng biết tới ». Và đó chính là những gì mà nhạc sĩ Lam Phương mong muốn.

Nhạc sĩ Lam Phương nổi tiếng với nụ cười hiền hòa và ông cũng là người rất trìu mến với tất cả mọi người. Nhưng, điều khiến ca sĩ Đức Tuấn ấn tượng nhất về ông là ngay cả khi những ngày bệnh tình trở nặng, nhạc sĩ vẫn luôn toát lên sự lạc quan của một người trẻ hừng hực nhựa sống của tuổi đôi mươi. Nói chuyện với ông, bản thân anh như được truyền năng lượng. « Khi nói về âm nhạc, ông say mê như một lẽ sống. Đam mê của ông dẫn lối cho tôi, như chính những ca khúc đầy chất thơ của ông » – ca sĩ Đức Tuấn cho biết.

Ký ức đẹp cùng nhạc sĩ tài danh

Còn với Phạm Quỳnh Anh, khi thực hiện dự án « Lam Phương – The gift », cô và ca sĩ Hoàng Hiệp đã có một chuỗi ký ức đẹp đẽ cùng nhạc sĩ tài danh. Phạm Quỳnh Anh kể ca sĩ nổi danh gắn liền với nhạc Lam Phương không ít, nên khi cô – một giọng ca trẻ – tìm đến nhạc sĩ và xin hát nhạc của ông, cô rất run khi bước chân vào nhà. Quỳnh Anh sợ ông sẽ từ chối không cho một ca sĩ trẻ thử những sáng tác bất hủ của mình vì sợ « hỏng ». Nhưng, bất ngờ là cô đã được chào đón như người nhà với tình cảm ấm áp. Dù mệt nhưng nhạc sĩ vẫn cho cô thời gian để hát thử cho ông nghe rồi bảo: « Bác sẽ ở cạnh cháu, cháu cứ thử đi. Bác sẽ tạo điều kiện hết mình cho các cháu thực hiện dự án của mình ».

Một trong những sở thích của nhạc sĩ Lam Phương là nghe người khác hát ca khúc của mình. Những ngày bệnh trở nặng, phải di chuyển bằng xe lăn nhưng ông không bao giờ bỏ sót « bữa nhạc » nào khi còn thấy có thể tham dự. Phạm Quỳnh Anh kể chương trình của cô phải ghi hình trên núi, trời lạnh thấu xương, ấy vậy mà nhạc sĩ Lam Phương vẫn đến nghe cô hát. Sự nhã nhặn, tinh ý và hiền hòa của nhạc sĩ chính là điều khiến nhiều người yêu mến ông. Đánh dấu cột mốc 70 năm âm nhạc Lam Phương đóng góp vào việc phát triển âm nhạc Việt Nam trong thế kỷ XX-XXI, gia đình nhạc sĩ Lam Phương mời khán giả yêu mến nhạc sĩ viết cảm tưởng về cuộc đời và sự nghiệp âm nhạc của ông. Thời gian nhận bài từ ngày 23 đến 25-12 với số chữ không quá 200 chữ. “Những dòng thân thương của khán giả về nhạc sĩ Lam Phương chính là món quà ý nghĩa dành tặng nhạc sĩ và hành trình 70 năm sự nghiệp âm nhạc của ông” – gia đình nhạc sĩ Lam Phương thông báo. Thùy Trang ghi

https://nld.com.vn/van-nghe/nhac-si-lam-phuong-nguoi-truyen-cam-hung-20201223213829186.htm

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.