MINH TỰ: Thanh Hương – nghệ nhân ca Huế gạo cội qua đời

25/08/2020 10:22 GMT+7 5 0 Lưu

TTO – Nghệ nhân Thanh Hương – một nghệ sĩ gạo cội của ca Huế, đã ra đi vì tuổi già sức yếu tại tư thất ở xã Hương Vinh (Hương Trà, Thừa Thiên – Huế), hưởng thượng thọ 93 tuổi.

Thanh Hương - nghệ nhân ca Huế gạo cội qua đời - Ảnh 1.

Nghệ nhân ca Huế Thanh Hương – Ảnh: PHẠM BÁ THỊNH

Tin từ Câu lạc bộ ca Huế thính phòng cho biết nghệ nhân nhân dân Thanh Hương đã ra đi lúc 17h55 ngày 24-8 tại tư thất ở xã Hương Vinh (Hương Trà, Thừa Thiên – Huế), vì tuổi già sức yếu, thượng thọ 93 tuổi.

Nghệ nhân Thanh Hương sinh năm 1928, tại làng Thanh Phước (xã Hương Phong, Hương Trà, Thừa Thiên – Huế), đến với nghệ thuật ca Huế từ dìu dắt của cha – một nghệ nhân đàn bầu tài hoa.

Sau đó Thanh Hương tự đi tìm thầy để học ca Huế theo lối truyền khẩu và đã sớm thành công. Từ thập niên 1960, Thanh Hương đã hát được mọi làn điệu, bài bản ca Huế, nhưng thành công nhất là bài Tứ đại cảnh – một bài bản lớn, rất công phu, của bộ môn nghệ thuật này.

Theo nhà thơ Võ Quê – chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca Huế thính phòng, Thanh Hương là người của thế hệ vàng ca Huế, cùng với những nghệ sĩ tên tuổi như: Nguyễn Hữu Ba, Bửu Lộc, Tôn Thất Toàn, Trần Kích, Nguyễn Kế, Nguyễn Văn Tân, Phạm Văn Thiết, Vân Phi, Quế Trân, Tôn Thất Viễn Dung, Minh Mẫn…

Trước năm 1975, Thanh Hương đã được nhạc sĩ Ngô Ganh mời vào làm việc tại Đài Phát thanh Huế. Đó là thời gian mà giọng ca Huế Thanh Hương đã được nhiều thính giả ở Miền Nam biết đến.

Cùng thời điểm này, Thanh Hương đã được Trường quốc gia âm nhạc Huế mời giảng dạy. Bà đã tham gia đào tạo một thế hệ mới, những người đang là trụ cột của bộ môn ca Huế hiện nay.

Dù tuổi cao, nhưng nghệ nhân Thanh Hương vẫn luôn có mặt hằng tuần ở sân khấu của Câu lạc bộ Ca Huế thính phòng đặt tại Trung tâm Văn hóa – thông tin TP Huế.

Ngay cả khi không còn đủ sức để hát, bà vẫn đến đó, để được sống trong không gian ca Huế cùng lớp nghệ sĩ con cháu. Tháng 8-2019, nghệ sĩ lão thành Thanh Hương đã được nhà nước phong danh hiệu nghệ nhân nhân dân.

Nghệ nhân Thanh Hương sẽ được an táng vào ngày 28-8, tại nghĩa trang thôn Đồng Chằm, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà. Ca Huế nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TTO – Tối 22-9, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Thừa Thiên – Huế đã tổ chức lễ đón bằng công nhận Ca Huế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

MINH TỰ

https://tuoitre.vn/thanh-huong-nghe-nhan-ca-hue-gao-coi-qua-doi-20200825095752486.htm

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.