THIÊN ĐIỂU : Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân: người độc hành đam mê

Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân: người độc hành đam mê

23/07/2020 10:10 GMT+7 6 0 Lưu

TTO – Tin về sự ra đi của nhạc sĩ Vũ Nhật Tân ở tuổi 50 khi ông đang ở độ chín của nghề khiến giới nghệ sĩ trong và ngoài nước, bạn bè mến mộ bàng hoàng, tiếc nuối.

Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân: người độc hành đam mê - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân – Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

Vũ Nhật Tân rất độc đáo trong cá tính sáng tạo của mình, đồng thời là một người tuyệt vời, rất tử tế. Anh luôn trầm lặng và suy nghĩ sâu sắc, trái tim rộng mở và không bao giờ tham lam. Tôi tôn trọng anh ấy từ tận sâu trái tim tôi.

Nhạc trưởng Honna TeTsuji

Nhạc trưởng đoạt giải Grammy – Jeff von der Schmidt chia sẻ nỗi đau xót trên trang Facebook cá nhân rằng trái tim ông tan vỡ khi nghe tin buồn. Đối với ông, Vũ Nhật Tân không chỉ là một đồng nghiệp đáng tôn trọng mà còn là một người bạn thân thiết với tâm hồn đẹp đẽ.

Vũ Nhật Tân được ví là « phù thủy âm nhạc » với tài năng tạo ra những tác phẩm âm nhạc kỳ ảo từ một chiếc laptop, các thiết bị âm thanh điện tử, kết hợp với các nhạc cụ phương Tây hay âm nhạc truyền thống Việt Nam hoặc bất cứ âm thanh nào của đời sống.

Đó là thứ âm nhạc tưởng như chẳng giai điệu, tiết tấu đẹp mà ở đó, người ta phải giật mình, căng thẳng với tiếng va đập của kim loại, tiếng xe cộ trên đường phố, tiếng rao hàng, tiếng cạo gỗ, tiếng miết bàn… được nghệ sĩ thể hiện bằng các loại nhạc cụ kèn, sáo, nhị…

Và cả các loại vật dụng có thể tạo ra âm thanh, từ máy bơm dầu ông mua ở Hàng Thiếc đến xoong, chảo.

Không phải ai cũng hiểu và yêu thứ âm nhạc họ cho là « kỳ dị » của ông, nhưng ông vẫn kiên định trên con đường đầy niềm vui của sáng tạo, với dòng nhạc thể nghiệm đã cho ông một công cụ hiệu quả trong biểu đạt nội tâm gập ghềnh của mình.

« Tôi đam mê thì tôi theo đuổi vậy thôi. Được làm việc mình yêu thích thì không bao giờ có chuyện chán nản vì thử thách nào » – Vũ Nhật Tân từng chia sẻ.

Và sau những buổi đắm chìm trong thế giới thanh âm để kể cho công chúng nghe câu chuyện riêng tư của mình, ông lại lặng lẽ thu dọn đồ nghề rồi tan lẫn vào phố đêm Hà Nội, cô độc trong sự tận hưởng trọn vẹn niềm hân hoan được lang thang phố đêm.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji trong 20 năm làm việc ở Việt Nam thì đã có 13 năm làm việc với nhạc sĩ Vũ Nhật Tân. Đánh giá Vũ Nhật Tân độc đáo và là nhà soạn nhạc lớn, nhạc trưởng người Nhật Bản nói với Tuổi Trẻ từ tận trái tim mình, ông luôn trông mong được biết thêm những sáng tác mới của Vũ Nhật Tân.

Ông nói tác phẩm âm nhạc cuối cùng của Vũ Nhật Tân – Hanoise (Âm thanh Hà Nội) – được trình diễn vào tháng 10-2019 là một sáng tác mà theo ông chỉ có Vũ Nhật Tân mới có thể viết ra.

« Anh ấy yêu Hà Nội và đã cống hiến cuộc đời nhà soạn nhạc của mình cho Hà Nội và Việt Nam. Hanoise sẽ là một trong những di sản của kho tàng âm nhạc Việt Nam trong tương lai… Và các thế hệ tương lai sẽ được trở lại với Hà Nội của những năm tháng này thông qua tác phẩm tuyệt vời này của Vũ Nhật Tân » – nhạc trưởng Honna Tetsuji nói.

Yêu âm nhạc của Vũ Nhật Tân, ông cho biết ông đã nghe nhạc của người nhạc sĩ tài hoa liên tục từ buổi tối hay tin ông mất.

Nhà thiết kế người Tây Ban Nha Diego Chula từng mời Vũ Nhật Tân biểu diễn ở không gian thời trang của ông năm lần và rất ngưỡng mộ tài năng cũng như nhân cách của nhạc sĩ Vũ Nhật Tân. Ông cho biết ông đã khóc rất nhiều khi nghe tin buồn.

« Anh ấy là một nghệ sĩ rất hiện đại trong sáng tạo nghệ thuật của mình nhưng đó là sự hiện đại trên nền tảng của giáo dục cổ điển vững chắc. Các thế hệ mới sẽ dành cho anh ấy, những công việc mà anh làm một sự đánh giá công tâm và xứng đáng trong tương lai » – nhà thiết kế Chula nói.

Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân qua đời tối 21-7 tại Hà Nội sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư trực tràng.

Ông sinh năm 1970 trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha ông là một nhà nghiên cứu âm nhạc truyền thống tên tuổi – PGS.TS Vũ Nhật Thăng.

Ông là nhà soạn nhạc chuyên về nhạc giao hưởng, nhạc thính phòng, độc tấu nhạc cụ và soạn cho nhạc cụ truyền thống. Ngoài vai trò là một nghệ sĩ sáng tác và biểu diễn, ông còn là giảng viên về soạn nhạc và âm nhạc điện tử tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam từ năm 1995, giảng viên thỉnh giảng về âm nhạc tại Úc và Trung Quốc.

Ông đã đoạt bảy giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế, từng biểu diễn với các nghệ sĩ hàng đầu thế giới.

Một số sáng tác tiêu biểu gần đây của Vũ Nhật Tân có thể kể đến: Hanoise (Âm thanh Hà Nội), Cõi vắng, Đông muộn, Châm, Phố, Kim thủy hỏa (sử dụng ý thơ của nhà thơ Nguyễn Duy).

Những năm gần đây, Vũ Nhật Tân dành nhiều tâm huyết cho các chương trình biểu diễn của Nhóm Nhạc Mới Hà Nội (Hanoi New Music Ensemble), cùng những chương trình biểu diễn âm nhạc truyền thống có tên Chuyện nhạc phố cổ của nhóm Đông Kinh cổ nhạc mà ông tham gia điều hành. Nghệ sĩ bàng hoàng hay tin nhạc sĩ Vũ Nhật Tân qua đời vì bạo bệnh

TTO – Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân – một trong những người tiên phong của dòng nhạc đương đại – thể nghiệm ở Việt Nam, người được ví là ‘phù thủy âm nhạc’ – vừa qua đời ở tuổi 50 sau một thời gian kiên cường chống chọi với bệnh trọng.

THIÊN ĐIỂU

https://tuoitre.vn/nhac-si-vu-nhat-tan-nguoi-doc-hanh-dam-me-20200723091255376.htm

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.