Tôn Thất Hùng: trong thập niên 1960’s, nữ ca sĩ Bạch Yến đã quá nổi tiếng trên các hý trường Hollywood, Las Vegas và Broadway

Tôn Thất Hùng14 hrs

Hôm nay Hùng có một password riêng để vào kho lưu trữ báo chí xưa của Hoa Kỳ và Canada, mình mới hết hồn vì trong thập niên 1960’s, nữ ca sĩ Bạch Yến đã quá nổi tiếng trên các hý trường Hollywood, Las Vegas và Broadway. Chỉ trong 12 năm mà Cô đã đứng ở đỉnh cao nhất trong làng giải trí là một điều không tưởng (xem các quảng cáo cô và hai ông Bob Hope & Bing Cosby đứng ở giữa, tám ca sĩ, nghệ sĩ Mỹ khác đều có tên tuổi được xếp xung quanh làm nền mà hết hồn). Hùng đọc được cả trăm bài báo lớn nhỏ đăng về Cô. Có những bài báo to như cái bàn, và có những mẫu tin ngắn nhỏ bằng bàn tay. Hệ thống lưu trữ thì cho biết có đến 250,000 (hai trăm năm mươi ngàn) bài báo khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ và Canada đã đăng giới thiệu các chương trình trình diễn của nghệ sĩ Bạch Yến. Phải nói cho chính xác là cái gì có tên “Bach Yen” là được đếm hết, cho dù đó chỉ là vài giòng trong lịch chiếu TV trong tuần. Những bài báo đó hiện đang được lưu giữ bằng các bản chụp như Hùng đã in một số ra đây.

Năm nhân vật thượng thặng, huyền thoại của ngành giải trí Hoa Kỳ là Ed Sullivan, Bob Hope, Bing Cosby, Liberace, John Wayne đều mời Bạch Yến làm co-star và xuất hiện trên các billboards thời bấy giờ chung với họ. Xem các tài liệu xong Hùng vô cùng choáng váng, mình gọi ngay cho Cô và nói: « Cô ơi, cháu đâu có dè ngày xưa Cô nổi tiếng như vậy ở Mỹ, người Việt tỵ nạn qua sau này không chứng kiến, và Cô cũng vì khiêm tốn, Cô không nói nhiều về Cô thời đó, nên hậu sanh không tưởng tượng ra. » Cô chỉ cười mà nói câu « cái tôi đáng ghét cháu à »….

Sẵn hai Cô cháu đang vui, mình liền nói: « Từ lâu, cháu muốn thực hiện một cuốn sách dạng biography về Cô, mà không dám nói, vậy cháu viết nghen Cô ». Cô ờ một cái nghe rất ngọt của người miền Nam !!! Năm 2016, khi tổ chức chương trình: « Bạch Yến – 60 Years of Show Business », mình đã có nói với truyền thông rằng: Bạch Yến là một hiện tượng. Bốn mươi lăm năm đã trôi qua, kể từ ngày người Việt tỵ nạn lưu vong đi khắp nơi, hai ba thế hệ đã sinh ra và lớn lên tại các nước Tây Phương, nhưng hậu sanh chưa có ai bước vào giòng chính, mainstream một cách rực rỡ như Bạch Yến đã làm. Bởi vậy Hùng muốn viết một cuốn sách, trình làng những sưu tập cá nhân của mình cho hậu thế cùng biết. Tính mình không làm thì thôi, mà đã làm thì phải làm cho đàng hoàng… hummm…. challenge me…. wish me luck….!!!

Poster này là một bằng chứng: Bạch Yến đã đến vị trí diva của Hollywood. Tám ca nghệ sĩ Hoa Kỳ đã làm nền cho 3 vai chính của show là Bob Hope, Bing Cosby và Bạch Yến.

Có thể xem vị trí nổi tiếng của ông Liberace trong thập niên 1960 ngang ngửa với Michael Jackson của thập niên 1990. Và chương trình luôn có Bạch Yến đứng cùng ông trong một thời gian dài là một điều không tưởng, hàng triệu nghệ sĩ Hoa Kỳ muốn cũng không làm được

NHUNG BAI BAO VE BACH YEN O MY TRONG THAP NIEN 60
BACH YEN voi Tài tu JOHN WAYNE
Ed SULLIVAN & BACH YEN

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.