LÊ MINH CHÂU / CA : Hà-Nội / Street food ….

Hà-Nội / Street food ….

Posted on 26/05/2019

27/05/2019 _ ” Điểm mạnh ăn uống lề đường” theo Lê Minh Châu

Ảnh và bài của Leminhchau/Ca.

Quang cảnh thực khách lề đường ….

A _ Bánh ướt Thanh-Trì_ với chả quế, hai mươi ngàn/dĩa ($0.857), gần khách sạn Quốc Hoa, đường Bát Đàn.Trưa có phục vụ bún đậu mắm tôm.

B _ Bún chả lề đường _ ở cửa Tây. Tôi cho là ngon hơn ở số 1 Hàng Mành. Năm mươi ngàn/phần ($2.15), có thêm một cuốn chả giò.
Em hỏi chị làm chả dùng lá chi thời được biết là lá xương sông, tương tự như lá lốt.Chị ta cho biết lá là một vị thuốc, trị được nhiều bịnh như khó ngủ, nhức, đau khớp…Em hỏi có trị được bịnh thất tình hay không, thời cô nướng thịt xoay qua nói thất tình có lá khác.
Em teo quá, không dám hỏi tiếp.


C _ Phở Gia-truyền, 49 phố Bát Đàn_Hoàn kiếm /Hà-nội _
Đa số thực khách là người ngoại quốc). (Tô tái nạm: $2.14).
Trong một thời gian khá dài, em tưởng món phở ta là một biến thế của món pot-au-feu tây…nhưng mà trật lất; và đến nay em cũng chưa thấy có tài liệu nào rỏ ràng cho biết nguồn gốc của phở.Có một điều thật lạ là từ khi em biết nấu thức ăn Ấn độ, em khám phá ra gia vị “Garam masala” họ dùng giống 100% các gia vị dùng trong phở; liều lương từng gia vị có thể gia giảm.
Gia vị trong Garam masala, chủ yếu từ vùng Punjab (các mê sừ đội turban):- 100 gr hạt rau mùi (coriander),- 100 gr nghệ,- 50 gr vỏ quế,- 50 gr đậu khấu (nutmeg: Tây họ dùng khi nấu món khoai tán),- 25 gr đinh hương (clove/anis étoilé).- thì là,- gừng.
(Bên Pháp, thì là và đinh hương còn được dùng để chế pastis, thức uống quốc hồn quốc tuý của họ,Thức uống này trở nên phổ biến khi Pháp cấm tiêu thụ absinthe. Lệnh cấm đã được bải bỏ cách đây vài năm).
Phở ngoài Bắc họ dùng liều lượng gừng nướng nhiều hơn trong Nam; và họ có dùng một loại trùng biển, phở Nam không có.

Hẵn cứ tàm tạm vậy ! … Món ăn lề đường Hà-nội còn nhiều lắm, thật đa dạng, phải mất thời gian tự lang thang đi tìm thì mới … phát huy hết !

https://www.daymadi.com/2019/05/ha-noi-street-food/

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.