Thanh Hiệp : Đưa « Một thế kỷ cải lương Việt Nam » vào trường học

25/09/2018 03:31

Sáng 24-9, NSND Bạch Tuyết thực hiện chuyên đề sân khấu « Một thế kỷ cải lương Việt Nam » tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM), mở đầu chuỗi hoạt động sân khấu chuyên đề do CLB Sân khấu Lạc Long Quân trực thuộc Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh TP HCM tổ chức nhằm giới thiệu khái quát đến khán giả học sinh, sinh viên về nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và sân khấu cải lương.

Đưa Một thế kỷ cải lương Việt Nam vào trường học - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết giao lưu với học sinh Trường THPT Nguyễn Du

NSND Bạch Tuyết đã có bài nói chuyện thật sôi nổi với học sinh Trường THPT Nguyễn Du về quá trình hình thành và phát triển của bộ môn nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, ca ra bộ, sau đó là nghệ thuật cải lương. Bà dẫn chứng sinh động những kịch bản cải lương ca ngợi tấm gương trung kiên của những anh hùng lịch sử dân tộc và những vở diễn phản ánh đời sống đương đại. Các em học sinh đã có nhiều câu hỏi giao lưu với bà, cùng hát bài « Dạ cổ hoài lang » của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Thầy cô giáo của Trường THPT Nguyễn Du cũng lên sân khấu cùng hát bài Phụng Hoàng trong vở cải lương « Nửa đời hương phấn » của soạn giả Hà Triều – Hoa Phượng trong những tràng pháo tay cổ vũ của học sinh. « Tôi rất vinh dự thực hiện buổi chuyên đề khởi động cho chương trình đưa sân khấu vào học đường của CLB Sân khấu Lạc Long Quân, để giúp các em đến với những vấn đề cơ bản của bộ môn nghệ thuật đã tròn 100 tuổi này. Mừng là các em đã hưởng ứng và chăm chú lắng nghe, phát biểu và trao đổi để cho thấy sân khấu cải lương luôn thu hút giới trẻ, chỉ có điều là quá ít dịp để nghệ sĩ và học sinh, sinh viên cùng tiếp xúc như thế này » – NSND Bạch Tuyết bày tỏ.

Chương trình này sẽ được diễn ra tại các trường: THCS Lý Thường Kiệt (quận Bình Tân), Vân Đồn (quận 4), Nguyễn Huệ (quận 4), Bà Điểm (huyện Hóc Môn), Thạnh Lộc (quận 12), Lý Thường Kiệt (huyện Hóc Môn)… Ngoài NSND Bạch Tuyết, các khách mời nói về nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, sân khấu cải lương còn có: NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy, NSND Ngọc Giàu, NSƯT Huỳnh Khải, NSƯT Hải Phượng, NSƯT Phượng Loan, NSƯT Thanh Vy, NSƯT Lê Thiện…

Tin-ảnh: T.Hiệp

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.