Đặng Hoành Loan : CHUYỆN TRÒ VỚI CHỨNG NHÂN CUỐI CÙNG…

CHUYỆN TRÒ VỚI CHỨNG NHÂN CUỐI CÙNG…

Ngày 28/3/2006 điền dã nghiên cứu Ca trù tại Thôn Đông Dương, Xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, chúng tôi đã tới nhà cụ Phạm Thị Thứu, chứng nhân cuối cùng của Ca trù Quảng Bình để tìm hiểu về Ca trù nơi đây.
Ngôi nhà cụ ở là ngôi nhà nhỏ 3 gian, giống nhiều ngôi nhà mà chúng tôi bắt gặp ở vùng này. Năm ấy, cụ tròn 86 tuổi (sinh năm 1920), những vẫn còn rất minh mẫn, tuy nhiên tai thì không còn tốt nữa. Sau đôi lời giao đãi, chúng tôi hỏi chuyện cụ nhiều điều về Ca trù ở Quảng Bình. Cụ suy nghĩ giây lát rồi nói :
« Tôi học ca trù từ nhỏ, bố tôi học của ông nội tôi. Nghe đâu thời ấy các cụ tôi vào đây là ở đây đã có Ca trù rồi. Ngày xưa chúng tôi đi hát đình, hát đám khao vọng. Khi hát thì đánh sênh chứ không đánh phách như ở Hà Nội đâu. Bố tôi ngày xưa là kép đàn, tôi đi hát theo bố tôi. Hát thì nhiều điệu lắm, những điệu ấy tôi đã truyền cho các cháu trong câu lạc bộ ở đây hết rồi. Xưa tôi đi hát thì chỉ mặc áo thao (áo dài) mầu tím hoặc mầu nâu, quần lụa đen, đầu quấn khăn nhiễu, chẳng có áo dài đẹp như bây giờ. Hát dứt đêm thì được ăn tiền công, hoặc tiền thướng trù của các ông chánh, ông lí. Lúc bấy giờ đi hát chẳng giàu có gì, chỉ đủ sống nuôi con thôi. Hát Ca trù ở đây có hát Mở, Hát Khế, Hát nói, Hát Thiên Thai, Hát Gửi thư nhiều điệu lắm, giờ già quá rồi tôi không nhớ hết được ».
ĐHL

chung nhan 1.jpg

CHUNG NHAN 2.jpg

CHUNG NHAN 3.jpg

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.