Minh Anh : « Lão » nhạc sĩ Thế Bảo và câu chuyện về ca khúc cho ngày Valentine’s

« Lão » nhạc sĩ Thế Bảo và câu chuyện về ca khúc cho ngày Valentine’s

authorMinh Anh Thứ Tư, ngày 14/02/2018 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình yêu là muôn thuở để giới văn nghệ sĩ, trong đó có các nhạc sĩ sáng tạo nên những giai điệu lãng mạn về tình yêu. Nhạc sĩ Thế Bảo đã ở tuổi 80 nhưng ông vẫn viết những ca khúc cho tình yêu của người trẻ.

   

Tự nhận mình là người « ham chơi » thích các cuộc gặp gỡ, giao lưu với giới trẻ nên ngoài thời gian dành cho các công trình nghiên cứu ý luận, các bài báo chuyên ngành về âm nhạc, thì « chàng trai già » (theo cách nói của Thế Bảo) vẫn viết ca khúc với nhiều phong cách khác nhau.

Nhạc sĩ Thế Bảo luôn xuất hiện trước công chúng với style đậm chất « Nghệ »

Giáo sư, nhạc sĩ Thế Bảo quan niệm âm nhạc là để phục vụ công chúng thưởng thức và vì thế ở thời nào thì âm nhạc cũng có xứ mệnh của riêng mình bởi người nghe sẽ tìm thấy âm nhạc nào phù hợp với mình để cảm thụ.

Là người sáng tác nhiều và đa dạng, tác phẩm của ông chủ yếu viết về tình yêu thiên nhiên, cuộc sống, tình yêu giữa con người với con người. Ông cho rằng: « Tình yêu quả là rất mong manh và dễ vỡ, nhưng kỷ niệm về tình yêu sẽ khắc một vết hằn sâu hay cạn trong đời người. Chúng ta có đám cưới Thủy tinh; đám cưới Bạc, Vàng, Kim cương và tình yêu mãi song hành với con người từ thời Adam Eva đến hôm nay và mãi mãi về sau. Và vì thế, hạnh phúc luôn ở bên ta nếu ta biết trân trọng và giữ gìn ».

Ca khúc: « Cám ơn Ngày tình yêu » thực ra không phải là một sáng tác mới của nhạc sĩ Thế Bảo, nhưng cứ mỗi dịp Valentine thì bài hát « Thank you Valentine’s Day » lại được nhắc đến nhiều. Theo nhạc sĩ Thế Bảo, bài hát này được ông viết bằng tiếng Anh rồi tự dịch ra lời Việt tại Trại sáng tác Châu Á  – Thái Bình Dương từ năm 1995 ở đảo Bali Indonesia. Cũng trong năm 1995 vợ chồng nghệ sĩ Phương Thảo –  Ngọc Lễ đã hát bài hát này. Tháng 2 năm 2014, ca sĩ Võ Hạ Trâm và Triệu Lộc đã biểu diễn thu thanh và ghi hình, và cũng rất nhiều ca sĩ đã hát bài hát này trong ngày Valentine’s.

 "lao" nhac si the bao va cau chuyen ve ca khuc cho ngay valentine's hinh anh 1

Nhà báo Hà Nhung- người bạn đời bên nhạc sĩ Thế Bảo hơn nửa thế kỷ.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Thế Bảo sinh ngày 22 tháng 8 năm 1937 tại Bình Sơn, Quảng Ngãi. Ông hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh. Ông hoạt động âm nhạc ở vùng tự do Liên khu V, sau đó tập kết ra Bắc, ông theo học tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện âm nhạc Quốc gia). Chính nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát là người thầy đầu tiên đã có ảnh hưởng không nhỏ đến con đường âm nhạc của ông sau này khi đã truyền cho ông nhọn lửa đam mê âm nhạc giao hưởng thính phòng và biết trân trọng giữ gìn, khai thác vốn quý trong âm nhạc cổ truyền dân tộc.

Đất nước thống nhất, ông được cử đi tu nghiệp tại Nhạc viện Liszt – Hungari. Tốt nghiệp về nước ông làm Chủ nhiệm Khoa Sáng tác – Lý luận – Chỉ huy của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1991, nhạc sĩ Thế Bảo về công tác ở Viện Văn hóa – Nghệ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh. Từ 1994, ông về Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhạc sĩ Thế Bảo (áo kẻ) cùng bạn bè tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Bên cạnh công tác nghiên cứu Lý luận Phê bình Âm nhạc, giảng dạy, Tiến sĩ – nhạc sĩ Thế Bảo còn sáng tác nhiều tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc như: Giao hưởng thơ Đường chiến thắng; Rừng Sác; Concerto cho piano và dàn nhạc giao hưởng “Trở lại Trường Sơn” Ouverture cho kèn hơi “Lễ hội Cầu ngư” … Ông cũng viết hàng trăm ca khúc, tuyển in “Lao xao rừng Thông”, “Gửi gió đưa hương” và 4 CD “Người tình vô tư”, “Gửi gió đưa hương”, “Cám ơn ngày tình yêu”, “Bài ca Đại Việt”. Nhiều công trình, tác phẩm của ông đã đoạt giải thưởng như: Cuốn sách “Suy nghĩ về nhạc luật cổ truyền Việt Nam” đoạt giải A Hội nhạc sĩ Việt Nam – 2011; Concerto cho violoncelle và Dàn nhạc giao hưởng, đoạt giải C Hội nhạc sĩ Việt Nam – 2011.

Nhạc sĩ Thế Bảo cho biết: « Năm 2017 là một năm nhiều niềm vui với “lão phu” nhờ sự đồng cảm của mọi người, cộng với lao động miệt mài của bản thân. Cám ơn trời đất đã cho sức khỏe và tình yêu để Thế Bảo có thể viết và đón nhận những giải thưởng lớn như: Giải nhì – Hội âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh với tác phẩm Hòa tấu hỗn hợp “Cửu Long mênh mông” cho 5 nhạc cụ dân tộc và 5 đàn dây; Giải nhất hội nhạc sĩ Việt Nam cho công trình “Lịch sử âm nhạc Việt Nam”. Đặc biệt là Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật mà Chủ tịch nước trao tặng.

 "lao" nhac si the bao va cau chuyen ve ca khuc cho ngay valentine's hinh anh 2

Đón Xuân Mậu Tuấn, nhạc sĩ Thế Bảo cũng đang gấp rút hoàn thiện bản Đại hợp xướng về Tổ quốc và một liên khúc cho đàn Piano. Ở tuổi 80 nhưng nhạc sĩ Thế Bảo sáng tạo không ngừng nghỉ. Gặp ông lúc nào cũng vui bởi những câu chuyện thú vị về cuộc sống, về tình yêu mà ông mang lại. Có lẽ đi nhiều, cười nhiều, sống vị tha, chân thành… khiến ở ông toát ra một “trường năng lượng” sống và sáng tạo không biết mệt mỏi, dâng cho đời những nốt nhạc vui.

http://danviet.vn/van-hoa/lao-nhac-si-the-bao-va-cau-chuyen-ve-ca-khuc-cho-ngay-valentines-849273.html

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.