WIKIPEDIA : Múa bóng rỗi

Múa bóng rỗi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Múa bóng rỗi là múa hát nghi lễ, vào các dịp lễ hội tại các đền miếu Nam Bộ. Sau việc cúng tế lễ là đến tiết mục múa hát Bóng rỗi. Đi cùng tín ngưỡng thờ bà, nó cũng góp phần tổng hòa giữa các văn hóa Chăm, Hoa, Khmer. Trong quá trình lịch sử mất trăm năm nó đã tích hợp được nghi lễ văn hóa khác như hát theo lối đọc kinh của Đạo Cao Đài, Đạo Phật, từ cac sân khấu khác.

Mục lục

Lý do tổ chức

Múa bóng rỗi gắn liền với tục thờ nữ thần của nhân dân Nam Bộ, gắn biểu tượng là người có công với dân. Hình tượng của các bà còn chứa đựng để khẳng định vươn lên và giải phóng người phụ nữ, trong xã hội phong kiến vốn bị coi là thấp kém. Việc thờ các nữ thần mang ý nghĩa nhân sinh. Cầu xin bà phù hộ độ trì cho cuộc sống hàng ngày của con người.

Bài múa

Diễn xướng cúng bà gồm các nghi thức: Hát mời chào, ca tụng nữ thần, các điệu múa dâng mâm vàng và trình diễn các kỹ năng khác. Múa hát nhập thần để dâng cúng bà ở cửa đền, cửa miếu. Các trò tạp kỷ như: Mua lưỡi siêu, phun lửa, múa dao, đầu bêu, tung hứng.. tạo nên tính thần bí, nhưng gần gũi cuộc sống hàng ngày. Thể hiện được nét tốt đẹp lành mạnh của tôn giáo, tín ngưỡng. Tại Nam bộ thường có các đền, miếu thần nữ: Miếu Bà Chúa Xứ, Bà Ngũ Hành, Thiên Hậu, Tứ vị Thánh Nương

Các điệu múa

Tham khảo

Liên hoan múa Bóng rỗi Nam bộ

https://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%BAa_b%C3%B3ng_r%E1%BB%97i

 

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.