THÚY HẰNG : Món ngon Hà thành vào Xẩm

Món ngon Hà thành vào Xẩm (31/03/2017)

MV Tứ vị Hà thành

VH- Phở, bún chả, bún đậu và bánh tôm – bốn món ngon nổi tiếng đất Hà thành đã trở thành các nàng thơ trong MV Tứ vị Hà thành vừa được nhóm xẩm Hà thành ra mắt hôm qua (30.3).

Sau MV Bốn mùa hoa Hà Nội ra mắt từ năm 2016, Hà Nội tiếp tục trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo cho các nghệ sĩ của nhóm xẩm Hà thành. Lần này đến lượt các món ăn dân dã làm thơm nức phố phường như bún chả, bún đậu, bánh tôm và phở. Gần gũi, dân dã mà lại thi vị bất ngờ là điểm độc đáo của ca từ Tứ vị Hà thành, tạo cho tác phẩm nét dí dỏm đặc trưng của nghệ thuật Xẩm. Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, tác giả của Tứ vị Hà thành đã khéo léo trong cách biến tấu, lồng ghép các điệu xẩm. Lấy xẩm phồn huê làm chất liệu chủ đạo, lồng ghép thêm xẩm tàu điện và xẩm chợ để tạo ra một Tứ vị Hà thành phong phú về mặt âm nhạc và biểu cảm.

Chia sẻ về ý tưởng hình thành nên Tứ vị Hà thành, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết: “Với người Hà Nội, món ăn không đơn thuần chỉ là món ăn, mà phần nào đó còn mang ý nghĩa triết lý, các món ăn được sáng tạo ra phù hợp với khẩu vị cũng như nếp sống, cách nghĩ của người Hà Nội nói riêng, người dân Việt nói chung. Ví dụ như món phở là “Mặn ngọt lẫn với chua cay/ Đủ cung cảm xúc dễ say lòng người”. Nó vừa là vị giác của món ăn, đồng thời cũng là lẽ sống, trong cuộc đời mỗi chúng ta đều phải trải qua đủ các cung bậc ấy. Cách ăn phở của người Hà Nội cũng có nét riêng, chẳng hạn, vị chua của chanh sẽ cho bát phở gà thêm phần hấp dẫn, trong khi ở phở bò thì vị chua của dấm ngâm tỏi ớt…”. Có lẽ đó là lí do mà lần lượt các món ăn hiện lên trong bài xẩm vừa hư vừa thực, thi vị lại dân dã, gần gũi. Nếu như phở được ví như một triết lý về ẩm thực thì bún chả gần gũi, cũng không kém phần hấp dẫn: “Thịt nướng với chút mắm pha/ Thêm tỏi thêm ớt thế là thơm ngon/ Bún rối kèm đĩa rau thơm/ Than hoa hương khói khách thơ hít hà”. Món bánh tôm hiện lên đầy thi vị khi được hình tượng hóa: “Bồng bềnh như mặt trăng tròn/ Giữa thì vàng xộm lưng cong gợi hình” thì bún đậu thật dân dã: “Bún đậu phải có mắm tôm/ Phải thêm húng láng, tía tô kinh giới vào” để rồi như hối thúc: “Mỹ nhân đến các anh hào/ Mau mau ra phố bước vào quán đông”. Tác giả Tứ vị Hà thành còn không quên nhắc đến Tổng thống Obama khi viết về món bún chả nức tiếng.

Phần hình ảnh cho MV Tứ vị Hà thành cũng có những nét độc đáo riêng. Đạo diễn Vũ Lâm chia sẻ: “Tôi khá căng thẳng khi tìm ý tưởng cho MV này. Phải làm sao cho phần hình ảnh của MV toát lên được nét đẹp của ẩm thực Hà thành nhưng vẫn phải là một music video chứ không biến thành một phóng sự về các món ăn”. Cuối cùng, phần hình ảnh của MV được lồng ghép giữa hình ảnh các món ăn với những cảnh đẹp của Hà Nội và các nét bút thư pháp được thực hiện bởi họa sĩ Tăng Quyền, cũng là nam diễn viên chính của MV. Diễn xuất của Tăng Quyền khá ăn ý với diễn viên Việt kiều Sonya Sương Đặng tạo nên cho MV nét đẹp nhẹ nhàng, tao nhã của văn hóa Hà thành. Đặc biệt, MV còn có sự xuất hiện của nhạc sĩ Giáng Son. Đây là lần đầu tiên tác giả của Giấc mơ trưa hát xẩm, ít nhiều cũng tạo nên một sức hút riêng cho Tứ vị Hà thành.

Thúy Hằng

http://www.baovanhoa.vn/amnhac/90689.vho

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.