TIỂU VŨ : Tượng NS Trịnh Công Sơn có mặt tại bảo tàng tượng sáp nghệ sĩ đầu tiên của Việt Nam

  Với những đóng góp to lớn cho nền âm nhạc của nước nhà, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được các nghệ nhân tạc tượng bằng sáp với kích thước bằng người thật. Tượng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hiện diện đứng cạnh nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong khu Bảo tàng Tượng sáp Nghệ sĩ Việt tại TP.HCM.

Sáng 11.9, khu trưng bày Tượng sáp Nghệ sĩ Việt tại TP.HCM đã chính thức mở cửa đón khách đến tham quan. Đến dự và cắt băng khánh thành có các vị đại biểu đại diện của các sở, ban ngành của TP.HCM cùng nhiều thế hệ nghệ sĩ khác.

Cắt băng khai mạc khu tượng sáp các nghệ sĩ Việt

Sau khi phòng trưng bày tượng sáp các nghệ sĩ Việt vừa mở cửa, nhiều khách tham quan đã không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đứng cạnh các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như: nhạc sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Bắc Sơn, NSND Đinh Bằng Phi, NSND Huỳnh Nga, NSND Thế Anh, NSND Kim Cương, NSND Thế Anh, NSƯT Út Bạch Lan, nghệ sĩ Mỹ Chi…

Tượng nhạc sĩ Văn Cao bên cây đàn dương cầm

Tượng sáp của cố nhạc nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đứng ở vị trí trang trọng nhất trong phòng triển lãm, gần kề nhạc sĩ gạo cội của âm nhạc Việt Nam là nhạc sĩ Văn Cao cùng Giáo sư âm nhạc Trần Văn Khê.

Các nghệ nhân đã tạo hình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bằng những nét tinh xảo nhất với kích thước gần bằng người thật nên trông rất giống hình ảnh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc sinh thời. Nhiều người đã không khỏi xúc động khi được ngắm nhìn lại hình ảnh quen thuộc của cố nhạc sĩ sau khi ông rời xa cõi tạm 16 năm qua.

Hình tượng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng được các nghệ nhân tạo dựng bằng những chi tiết chi li tinh xảo nhưng khi nhìn thì lại rất giản dị. Tinh thần của bức tượng đã lột tả được phần nào cốt cách phong thái của ông lúc sinh thời.

Cũng giống đa số các bức tượng nghệ sĩ khác ở đây, tượng thực hiện bằng phong cách tả thực, các nghệ nhân đã cố gắng chọn tái hiện hình ảnh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn một cách đầy đủ nhất với trang phục quần Âu, áo sơ mi, lưng mang đàn guitare, tay bỏ túi, ánh mắt hướng về phía trước như đang tìm ý cho một ca từ một nốt nhạc nào đó…

Tượng NS Trịnh Công Sơn đứng ở vị trí trang trọng tại phòng trưng bày

Đứng bên cạnh tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhiều người cùng thế hệ với nhạc sĩ đã nhận xét: “Đây là bức tượng giống nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhất từ trước đến nay. Đặc biệt tượng đã thể hiện được phong thái cốt cách và cái hồn của người nghệ sĩ”.

Các nghệ nhân đã thực hiện gương mặt của NS Trịnh Công Sơn bằng những đường nét rất tinh xảo 

Tượng các nghệ sĩ Việt được thực hiện bởi ba nghệ nhân điêu khắc Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Thị Diệu và Thái Ngọc Bình thuộc Cty Tượng sáp Việt với số vốn đầu tư ban đầu trên 35 tỉ đồng.  Được biết, các nghệ nhân đã mày mò tìm kiếm chất liệu và học hỏi kỹ thuật chế tác tượng sáp từ nhiều nước suốt 16 năm. Nhà trưng bày là dự án quan trọng để thỏa mãn niềm đam mê chinh phục những thử thách của công nghệ chế tác, đồng thời đánh dấu bước chuyển mới trong công nghệ chế tác tượng sáp cho nhiều dự án văn hóa nghệ thuật quy mô lớn của công ty trên toàn quốc sắp tới.

Clip phòng triển lãm tượng sáp các nghệ sĩ Việt: 

Khu Bảo tàng Tượng sáp Nghệ sĩ Việt nằm tại lầu 2 – 3 – 4 Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM với 150 tượng sáp các văn nghệ sĩ Việt chủ yếu ở các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, ca múa nhạc và thời trang… Mỗi phòng trưng bày được bố trí độc đáo mang đậm phong cách nghệ thuật. Những người thực hiện dự án cho biết: “Khu triển lãm nhằm ghi nhận và tôn vinh sự đóng góp to lớn của các nghệ sĩ cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật của đất nước qua các thời kỳ cũng như lưu giữ lại những hình ảnh đẹp nhất của các nghệ sĩ để thế hệ sau có thể nhìn và cảm nhận được.

Một số hình ảnh tại khu trưng bày tượng sáp các nghệ sĩ:

Tượng soạn giả Viễn Châu
Tượng NSND Huỳnh Nga
Tượng NSND Thanh Tòng
NSND Kim Cương bên tượng của NSƯT Út Bạch Lan
Tượng NSND Kim Cương
NSND Bằng Phi bên bức tượng của chính mình 
Danh cầm Tòng Sơn bên tượng của chính mình
NSƯT Kim Xuân bên tượng NSƯT Út Bạch Lan
 Tượng NSND Đoàn Dũng – NSND Thế Anh – NSND Doãn Trung
Tượng Giáo sư Trần Văn Khê (giữa)

Một số góc ảnh của tượng sáp NS Trịnh Công Sơn:


 Bài ,ảnh, clip: Tiểu Vũ

http://motthegioi.vn/van-hoa-giai-tri-c-80/tuong-ns-trinh-cong-son-co-mat-tai-bao-tang-tuong-sap-nghe-si-dau-tien-cua-viet-nam-60561.html

Une réflexion au sujet de « TIỂU VŨ : Tượng NS Trịnh Công Sơn có mặt tại bảo tàng tượng sáp nghệ sĩ đầu tiên của Việt Nam »

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.