HOÀNG LÂN :Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam

Văn hóa | 17:27 Thứ Tư ngày 23/11/2016
(HNMO) – Phó Giám đốc Học viện âm nhạc Quốc gia, Trưởng Ban tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Học viện Lê Anh Tuấn cho biết có rất nhiều hoạt động ý được tổ chức trong dịp này.

Nhiều hoạt động sôi nổi sẽ diễn ra để kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam
Theo đó, Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức vào sáng 26/11, tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Trong buổi lễ sẽ chiếu phim tài liệu về Học viện, chương trình Gala nghệ thuật đặc biệt chào mừng 60 năm Ngày thành lập Học viện, nghi lễ cử hành Quốc ca với sự tham gia của gần 300 người biểu diễn trên nền nhạc sống. Đặc biệt dịp này, Học viện cũng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm là 36 chương trình nghệ thuật được tổ chức liên tục trong vòng 1 tháng qua và sẽ kết thúc vào ngày 26/11 do các nghệ sĩ của Học viện, nghệ sĩ trong nước, quốc tế thực hiện. Có thể kể đến như: Chương trình “New Music”, Beethoven Choral’s Fantasy; Đêm độc tấu mang tên Piano Ricital của nghệ sĩ Lưu Hồng Quang; Gala âm nhạc dân tộc “Vui hội ngộ”…

Vào 20h ngày 25/11, chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên 60 năm thành lập Học viện âm nhạc quốc gia sẽ là một trong những sự kiện đáng chú ý. Chương trình có sự tham gia của Nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ độc tấu violon Bùi Công Duy cùng các nghệ sĩ đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, Nhà hát giao hưởng ballet TP HCM. Chương trình gồm các tác phẩm của các tác giả Việt Nam gắn bó với Học viện như: Overture « Chào mừng » (Trọng Bằng), « Bài ca chim ưng » (Đàm Linh), Symphony « Đồng khởi » (Nguyễn Văn Thương) và các tác phẩm của nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới…

Nhân dịp này, Học viện cũng xuất bản Bộ kỷ yếu về quá trình xây dựng, hình thành, phát triển của học viện; khánh thành Phòng truyền thống; tổ chức chương trình “Về nguồn” tại xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Một hội thảo âm nhạc quốc tế “Đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp trong xu hướng hội nhập và phát triển” cũng được tổ chức ngày 25/11, dự kiến thu hút khoảng 50 nhà khoa học, quản lý, giảng viên, nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc của Việt Nam và đại diện quốc tế đến từ các tổ chức âm nhạc, nghệ thuật quốc tế, các nhà hoạt động văn hóa, âm nhạc nước ngoài đang sống, làm việc tại Việt Nam.

Các hoạt động trên được tổ chức nhằm tổng kết, rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo, biểu diễn và nghiên cứu khoa học; nêu cao vị thế của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trên toàn quốc cũng như trên trường quốc tế, tăng cường hội nhập, thu hút học sinh, sinh viên đăng ký tham gia học tập tại trường; động viên giảng viên, cán bộ, học sinh, sinh viên đang làm việc và học tập tại nhà trường đồng thời tri ân các thế hệ giảng viên, cán bộ, người lao động qua các thời kỳ.

Học viên Âm nhạc quốc gia được thành lập năm 1956 với tên gọi đầu tiên là Trường Âm nhạc Việt Nam. 60 năm qua, Học viện đã có những bước phát triển không ngừng, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực: Đào tạo, Biểu diễn, Nghiên cứu khoa học. Học viện đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước trao tặng, như: Huân chương Hồ Chí Minh năm 2014; Huân chương Độc lập hạng I năm 2001 và 2006; Huân chương Độc lập hạng II năm 1996 và 1991; Huân chương Lao động hạng II năm 1981…
Hoàng Lân

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.